• Đền bù x100 nếu KH phát hiện SP giả, kém CL Đền bù x100 nếu KH phát hiện SP giả, kém CL
 • Thanh toán khi nhận hàng Thanh toán khi nhận hàng
 • Đặt hẹn dịch vụ linh hoạt Đặt hẹn dịch vụ linh hoạt
Chuyển giao và đào tạo quy trình kiến thức ngành thẩm mỹ

Công nghệ PRP ( huyết tương giàu tiểu cầu) trong trẻ hóa da, điều trị sẹo rỗ

16/10/2018

          PRP viết tắt của Platelet Rich Plasma có nghĩa là huyết tương giàu tiểu cầu.

         Trong máu chứa các thành phần gồm huyết tương, hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó tiểu cầu là những tế bào nhỏ được sản xuất từ tủy xương, có đời sống từ 7 - 10 ngày.

        Công nghệ PRP là công nghệ lấy máu tự thân sau đó đem quay ly tâm để lấy ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu và sử dụng huyết tương đó đưa ngược trở lại cơ thể, vào vùng cần được điều trị.


PRP mang lại hiệu quả cao trong ứng dụng điều trị thẩm mỹ

Tác dụng của PRP đối với da

          Các yếu tố tăng trưởng trong PRP có công dụng trẻ hóa đa phương diện, tạo những tác động riêng biệt đồng thời cũng liên kết hỗ trợ nhau để mang đến hiệu quả như:

 • Khả năng kích thích tăng tổng hợp các chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen.
 • Tăng sinh của các sợi nguyên bào, tăng cường độ dày của da.
 • Duy trì độ ẩm, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và chống lại các tác nhân oxy hóa gây hại cho da.
 • Thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới…

         Kết quả, làn da được tái tạo toàn diện, các vết lõm trên da được lấp đầy, các nếp nhăn mờ đi, làn da săn chắc, mịn màng và khỏe mạnh.


PRP được ứng dụng nhiều trong điều trị sẹo rỗ, trẻ hóa da

Quy trình chiết tách và kích hoạt PRP

          Để thực hiện chiết tách PRP, đầu tiên máu sẽ được rút ra từ khách hàng cho vào một kit có chứa chất chống đông. Sau đó, đưa bộ kit này vào máy ly tâm quay trong thời gian 5 phút để phân tách các thành phần có trong máu (hồng cầu, bạch cầu, huyết tương và tiểu cầu). Sau đó lấy ra lớp huyết tương giàu tiểu cầu – PRP cho vào bộ kit mới và tiếp tục đưa vào máy kích hoạt để gia tăng nồng độ tiểu cầu lên gấp nhiều lần so với mức độ thông thường.

         Khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α của tiểu cầu, từ đó sản sinh ra nhiều loại protein có vai trò quan trọng đối với quá trình làm lành vết thương của cơ thể.

prp-la-gi
Hình ảnh quá trình hoạt hóa của PRP

Thành phần máu và chức năng của tiểu cầu khi đưa vào cơ thể

          Máu là một dạng huyết tương trong cơ thể và được cấu tạo bởi ba thành phần chính 93% hồng cầu, 6% bạch cầu, 1% tiểu cầu và huyết tương.

        Tiểu cầu có chức năng chính làm đông máu, chữa lành vết thương và cầm máu. Tuy nhiên, tiểu cầu còn có nhiều công dụng đáng kể hơn thế nữa. Tiểu cầu như một hồ chứa tự nhiên với hàng trăm loại protein được xem là thành phần quan trọng trong việc chữa lành các mô bị thương của cơ thể. Chúng tạo ra các yếu tố tăng trưởng để kích thích làm lành các mạch máu bị hư tổn, đồng thời kích thích sản sinh một lượng lớn collagen làm trẻ hóa da mặt.

blood
Thành phần của máu và chức năng của tiểu cầu trong cơ thể con người

Cơ chế hoạt động của PRP khi đưa vào cơ thể

         Cơ chế tự nhiên của tiểu cầu rất phong phú trong việc tăng trưởng mô và chữa lành các yếu tố liên kết mô. Phản ứng đầu tiên của cơ thể khi bị tổn thương mô là đưa tiểu cầu đến vùng bị thương đó. Tiểu cầu sẽ làm nhiệm vụ tái tạo và thu hút thêm các tế bào gốc để làm lành vết thương.

         Để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, cần tập trung một lượng lớn các tiểu cầu với nồng độ cao hơn thông thường. Vì vậy, công nghệ PRP có khả năng chiết tách riêng tiểu cầu ra với các thành phần còn lại có trong máu. Sau đó, tiểu cầu được đưa vào để kích hoạt nhằm phá vỡ cấu trúc bao bọc bên ngoài, lúc này các yếu tố tăng trưởng đạt mức nồng độ tối đa, và đồng thời giảm thiểu số lượng tế bào hồng cầu trước khi PRP được đưa vào sử dụng.

so sánh nồng độ tiểu cầu
So sánh nồng độ tiểu cầu trong PRP và tế bào bình thường

          Sau khi được đưa vào cơ thể, dung dịch huyết tương giàu tiểu cầu này sẽ giải phóng hàng loạt các yếu tố tăng trưởng giúp tái tạo tế bào da và ngăn cản quá trình lão hóa.

Ưu và nhược điểm của phương pháp PRP:

Ưu điểm:

 • An toàn cao do PRP được lấy từ chính máu của khách hàng nên không lo các vấn đề về lây nhiễm, kích ứng. Đồng thời, hiệu quả cải thiện đa tác dụng và dễ dàng nhận thấy ngay sau lần đầu tiên thực hiện.
 • Chính bởi vì tính linh hoạt, hiệu quả điều trị mang lại và mức độ an toàn cao, ít xảy ra phản ứng phụ nên PRP ngày càng được ứng dụng rộng rãi và được nhiều bác sĩ da liễu và khách hàng tin dùng.

Nhược điểm:

 • Việc tiêm PRP để làm đẹp sẽ gây ra những hệ quả như đau và sưng ở vùng tiêm, nhiễm khuẩn nếu dụng cụ không được vô khuẩn tuyệt đối.
 • Có thể gặp hiện tượng sốc phản vệ , tuy nhiên đây là trường hợp rất hiếm gặp, khi mà khách hàng bị phản ứng phụ với máu của chính mình.
 • Dễ hình thành máu đông nếu như trong quá trình chiết tách huyết tương giàu tiểu cầu có lẫn hồng cầu, hay những tổn thương mạch máu do kim tiêm. Nếu máu đông di chuyển đến các cơ quan khác trên cơ thể có thể dẫn đến các hiện tượng biến chứng, nếu không theo dõi kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và có nguy cơ tử vong.

          PRP là một phương pháp tuyệt vời để ứng dụng điều trị các vấn đề về da. Tuy nhiên, cần có máy móc hiện đại để chiết tách và kích hoạt nồng độ tiểu cầu đạt mức cao nhất. Bên cạnh đó, đòi hỏi phải được hướng dẫn và thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm mới mang lại kết quả cao nhất.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Liên kết nổi bật
Mỹ phẩm được yêu thích